Hướng dẫn ngâm rượu sâm cau

Hướng dẫn ngâm rượu sâm cau

Sâm cau lát mỏng là cách ngâm rượu tốt rất dễ ngấm rượu và nhanh được sử dụng. Củ sâm cau lát mỏng có thể ngấm rượu rất nhanh và các tinh nhất trong sâm cau sẽ nhanh chóng chiết xuất ra rượu. Tuy nhiên cách này it người sử dụng. Tuy nhiên các bạn cũng có thể tham khảo cách ngâm rượu sâm cau này.

Sâm cau theo dân gian từ ngàn xưa là bài thuốc quý, thường được dùng ngâm rượu để chữa các bệnh như hen suyễn, sốt xuất huyết, hãy cùng theo dõi công thức sau
Cách ngâm rượu sâm cau rừng tươi

Chuẩn bị nguyên liệu để ngâm rượu sâm cau rừng tươi

Đây là bước quan trọng để có một bình rượu sâm cau có giá trị. Việc chọn nguyên liệu chiếm đến 70% thành công của một bình rượu sâm cau. Cách ngâm rượu sâm cau chuẩn nhất cần có những nguyên liệu chuẩn thì rượu sâm cau mới có chất lượng.

Cách chọn củ sâm cau tươi tốt nhất

Củ sâm cau rừng là lựa chọn tốt nhất để ngâm rượu cũng như sử dụng trong chữa bệnh. Bởi sâm cau rừng có chứa các chất bổ cao, không có chứa chất kích thích tăng trưởng như sâm cau trồng.

Củ sâm cau được thu hái từ những cây sâm cau phát triển bình thường, với những đặc điểm hoa của cây sâm cau có màu vàng đậm. Những cây sâm cau hoa màu nhạt sẽ không có hàm lượng chất bổ cao. Lá cây sâm cau chắc chắn khỏe mạnh, có màu xanh đậm đặc trưng nhưng không tốt quá vì tốt quá các chất bổ sẽ không được dồn xuông củ. Đối với củ sâm cau vỏ bên ngoài cần đạt màu đỏ đậm trong thân có màu trắng xanh, đặc biệt cần tránh những củ bị biến dạng do sâu bệnh. Củ sâm cau chất lượng là củ sâm cau khi bẻ đôi có mùi thơm đặc trưng nồng hơi hắc.

Chế biến sâm cau ngâm rượu

Cách ngâm rượu sâm cau tươi có hai loại phổ biến đó chính là cách ngâm rượu sâm cau cả củ và cách ngâm rượu sâm cau được lát mỏng thành miếng. Sau đây tôi xin hướng dẫn các bước ngâm rượu sâm cau 2 cách trên.

Cách ngâm rượu sâm cau nguyên củ

Củ sâm cau sau khi đã lựa chọn và chuẩn bị rửa sạch với nước lã dũng bàn trải đánh răng hoặc vật cọ sạch lớp đất chứa trên củ sâm cau. Tiếp đó ngâm củ sâm cau đã được rửa sạch vào với nước sạch tầm 30 – 40 phút. Sau thơi gian ngâm chúng ta vớt ra và để cho khô ráo sạch nước từ sâm cau.

Lấy bình ngâm rượu đã được chuẩn bị trước đó theo nguyên tắc 5kg sâm cau thì dùng từ 10 – 15 lít rượu. Chúng ta chọn bình cần chú ý bình có dung tích vừa đủ cho rượu đầy bình mà đúng tỷ lệ thì sẽ có bình rượu thơm ngon chất lượng. Đây là cách ngâm rượu sâm cau chuẩn nhất được sưu tâm từ dân gian. Khi củ sâm cau được xếp trong bình chúng ta đổ ngập rượu vào bình.

Cách ngâm rượu sâm cau được lát mỏng thành miếng

Sâm cau lát mỏng là cách ngâm rượu tốt rất dễ ngấm rượu và nhanh được sử dụng. Củ sâm cau lát mỏng có thể ngấm rượu rất nhanh và các tinh nhất trong sâm cau sẽ nhanh chóng chiết xuất ra rượu. Tuy nhiên cách này it người sử dụng. Tuy nhiên các bạn cũng có thể tham khảo cách ngâm rượu sâm cau này.

Cũng giống như cách ngâm rượu sâm cau cả củ, đâu tiên chúng ta cũng làm như cách ở phía trên đã làm ở bước thứ nhất khi ngâm bình ngâm rượu đẹp.

Thái lát mỏng từng miếng củ sâm cau thành thớ dày gần 1cm.

Cho vào bình và ngâm với tỷ lệ 1 kg củ sâm cau lát mỏng với 5 lít rượu

Một số bài thuốc có dùng sâm cau

Chữa hen, tiêu chảy: rễ sâm cau phơi khô, xắt lát mỏng, nhỏ, sao vàng.

Dùng 12 – 16g, nấu với 250ml nước, sắc còn 50ml, uống một lần trong ngày, trước bửa ăn.

Chữa tê thấp, đau nhức toàn thân: rễ sâm cau, hà thủ ô đỏ (chế đậu đen), hy thiêm thảo (cỏ đĩ), mỗi thứ 20g, xắt ỏng, nhỏ, ngâm với 500ml rượu trắng, trong 7 – 10 ngày (hoặc càng lâu càng tốt).

Ngày uống hai lần, mỗi lần 30ml, trước bữa ăn.

Chữa sốt xuất huyết: sâm cau 20g (sao đen), cỏ mực 12g, trắc bá diệp 10g (sao đen), chi tử 8g (sao đen).

Nấu với 600ml nước, sắc còn 200ml, chia làm 2 – 3 lần uống trong ngày, trước bữa ăn.

Chữa liệt dương do rối loạn thần kinh chức năng: sâm cau 20g, sâm bố chính, trâu cổ (sung thằn lằn), câu kỷ tử, ngưu tất, tục đoạn, thạch hộc, hoài sơn, ba kích thiên, mỗi thứ đều 12g; nữ trinh tử, ngũ gia bì mỗi thứ 8g.

Tất cả rửa sạch, xắt lát mỏng, nhỏ, phơi hoặc sấy khô, nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 – 3 lần uống trong ngày, trước bữa ăn.

Hoặc dùng: sâm cau 20g, ba kích, phá cố chỉ, hồ đào nhục (óc chó), thục địa, mỗi vị 16g, tiểu hồi hương 4g. Nấu với 750ml nước, sắc còn 250ml, chia 2 lần uống trong ngày, trước bữa ăn.

Bài thuốc “Nhị tiên thang” gồm: sâm cau (tiên mao), dâm dương hoắc (tiên linh tỳ), đương quy, ba kích, mỗi thứ 12g. Nấu với 750ml nước, sắc còn 250nl, chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Dùng chữa bệnh cao huyết áp, thích hợp với nam giới bị liệt dương do thận dương suy, phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.

Theo binhthuytinhngamruou.com